Cẩm Nang

Sự khác biệt giữa kem chống nắng hóa học và kem chống nắng vật lý là gì?

1. Có những loại kem chống nắng nào?


Kem chống nắng hóa học


Kem chống nắng hóa học hay còn gọi là kem chống nắng hữu cơ, hoạt động trên da dựa theo phản ứng hóa học, chuyển hóa năng lượng tia cực tím thành nhiệt, sau đó nhiệt được giải phóng khỏi cơ thể. 


Ưu điểm của kem chống nắng hóa học:

 • Kem chống nắng hóa học có thể chứa nhiều thành phần hóa học để tạo nên bộ màng lọc tia UV nên có thể đem đến khả năng bảo vệ cao hơn.

 • Là loại kem chống nắng phù hợp với những người có tông màu da tối vì thành phần trong kem chống nắng không làm nâng tông hay để lại vệt trắng trên da. 


Nhược điểm của kem chống nắng hóa học:

 • Thành phần trong kem chống nắng hóa học có khả năng gây kích ứng cao hơn cho những làn da nhạy cảm, dễ kích ứng.


Kem chống nắng vật lý


Kem chống nắng vật lý còn gọi là kem chống nắng khoáng, hoạt động như một lớp màng bảo vệ da, phản xạ và tán xạ tia UV từ ánh nắng mặt trời khi chúng chiếu vào da. Gần đây, người ta cũng phát hiện ra rằng kem chống nắng vật lý có tác dụng tương tự như kem chống nắng hóa học, chúng cũng có phản ứng hóa học và giải phóng nhiệt. 


Ưu điểm của kem chống nắng vật lý:

 • Thành phần chứa ít màng lọc hơn, độ lành tính của màng lọc cao hơn nên ít gây kích ứng thành phần hơn.

 • Dùng được với da nhạy cảm


Nhược điểm của kem chống nắng vật lý:

 • Titanium dioxide và zinc oxide là hai màng lọc chính của kem chống nắng vật lý và đây cũng là nguyên nhân gây ra hiện tượng lên tông, vệt trắng trên da nên kem chống nắng vật lý thường kén chọn màu da và người dùng cần thoa kĩ kem chống nắng để hạn chế tình trạng trên.

 • Kem chống nắng vật lý dễ trôi hơn nếu đổ mồ hôi hoặc tiếp xúc với nước.

 • Vì có ít màng lọc chống nắng hơn nên cần thoa kem dày và tán kỹ. 


Kem chống nắng lai 


Ngoài hai loại kem chống nắng này ra, trên thị trường còn có kem chống nắng lai, tức chứa cả thành phần chống nắng vật lý và hóa học. Kem chống nắng vật lý lai hóa học giúp hạn chế được nhược điểm của cả hai loại kem chống nắng trên như ít kích ứng hơn, kem chống nắng tệp vào màu da hơn đồng thời đem lại khả năng chống tia UVA và UVB tốt hơn trên phổ UV. 

Cách kem chống nắng vật lý và hóa học bảo vệ da khỏi tia UV

2. Cách phân biệt các loại kem chống nắng


Có một số cách để phân biệt các loại kem chống nắng. Các bạn có dựa vào bảng thành phần. Thông tin thành phần sản phẩm luôn được công bố trên nhãn sản phẩm. Các bạn cũng có thể xem ở trên website của thương hiệu. Nếu bảng thành phần chứa Titanium dioxide và zinc oxide thì đó là kem chống nắng vật lý. Nếu bảng thành phần chứa các chất như avobenzone, oxybenzone, sulisobenzone,… hoặc không chứa Titanium dioxide và zinc oxide thì đó là kem chống nắng hóa học. Nếu chứa cả hai nhóm thành phần trên thì đó là kem chống nắng lai.


Ngoài ra, bạn cũng có thể nhận biết kem chống nắng vật lý hay hóa học bằng cảm quan sau khi bôi kem chống nắng. Hiệu ứng nâng tông rõ rệt hay có những vệt trắng thường là dấu hiệu của kem chống nắng vật lý. Vì vậy bạn cần thử kem chống nắng trước khi quyết định trung thành với sản phẩm nếu bạn có màu da ngăm. 


3. Bạn nên sử dụng loại kem chống nắng nào?


Công dụng chính của kem chống nắng là bảo vệ da khỏi tác hại từ tia UV nhưng bạn cũng cần biết được loại kem chống nắng mình đang hay sẽ dùng là loại nào vì những ưu – nhược điểm của từng loại sẽ có liên quan đến loại da của bạn.


Kem chống nắng hóa học với đặc tính không nâng tông da sẽ dùng được với tất cả màu da, kể cả màu da sẫm. Vì khả năng kích ứng cao hơn nên kem chống nắng hóa học cũng nên được sử dụng với làn da thường đến khô, không dễ bị kích ứng. 


Kem chống nắng vật lý với đặc tính lành tính hơn sẽ phù hợp với những làn da nhạy cảm, dễ kích ứng và không nên được sử dụng với những bạn có màu da sẫm vì sẽ làm lên tông da mặt.


Bên cạnh đó thì kem chống nắng vật lý thường không có khả năng chống tia UVA ở mức cao và do đó, nếu bạn chủ ý muốn chống lại tia UVA thì bạn nên ưu tiên lựa chọn kem chống nắng hóa học. 


Kem chống nắng lai, mang trong mình cả bộ lọc hữu cơ và vật lý là kem chống nắng dễ dùng hơn cả, có mức phù hợp với nhiều loại da, nhiều màu da và cũng có độ bảo vệ cao trước tia UVA và tia UVB. Ưu điểm khác của việc sử dụng kem chống nắng kết hợp là nồng độ của các chất hoặc thành phần ở mức thấp hơn, giảm được nguy cơ bị kích ứng.


Cuối cùng, kem chống nắng tốt nhất mà bạn nên sử dụng là loại kem chống nắng mà bạn sử dụng hàng ngày được và bạn cũng hài lòng với kết quả mà sản phẩm đem lại.

Tia UVB chỉ làm tổn thương lớp biểu bì khiên da bị cháy nắng, tia UVA có thể đi đến lớp hạ bì gây lão hóa da. (Ảnh sưu tầm)

4. Kem chống nắng Altruist là kem chống nắng vật lý hay hóa học?


Altruist sử dụng cả bộ lọc vật lý và hóa học để đạt được sự tối ưu trên toàn phổ UV. Các công thức chứa một loạt các bộ lọc UV mạnh mẽ, bao gồm bộ lọc tiên tiến nhất hiện nay là Tinosorb A2B. Điều này có nghĩa là các bộ lọc sẽ không bị hỏng nhanh dưới ánh nắng mặt trời, đem lại hiệu quả bảo vệ tốt hơn. Ngoài ra các sản phẩm của Altruist được phát triển có thể dùng cho da nhạy cảm, không chứa hương liệu và paraben, không gây dị ứng và không bít tắc lỗ chân lông (không gây mụn).


Các bộ lọc UV trong kem chống nắng Altruist SPF50 100ml được liệt kê ở bên dưới. Các bộ lọc kết hợp lại tạo ra chỉ số SPF hơn 50 với khả năng chống tia cực tím đạt 5 sao tối đa. 


Hoạt chất trong kem chống nắng Altruist 100ml


Màng lọc hóa học:

 • Ethylhexyl Salicylate: màng lọc tia UVB

 • Butyl Methoxydibenzoylmethane: còn được gọi là Avobenzone, giúp bảo vệ toàn diện khỏi tia UVA, bao gồm cả tia UVA1 và UVA2.

 • Octocrylene: cung cấp khả năng bảo vệ khỏi tia UVB và một phần tia UVA. Ngoài ra còn giúp ổn định các màng lọc khác và cải thiện khả năng chống nước. 

 • Phenylbenzimidazole Sulfonic Acid: màng lọc tia UVB.

 • Tris-Biphenyl Triazine (nano): còn được gọi là Tinosorb A2B, là bộ lọc tia UVB và UVA2 hiệu quả nhất hiện nay và rất ổn định.

 • Ethylhexyl Triazone: bảo vệ khỏi 1 phần tia UVB và có khả năng quang hóa cao.

 • Bis-Ethylhexyloxyphenol Methoxyphenyl Triazine: Bao phủ toàn bộ phạm tia UVB và UVA.


Màng lọc vật lý:

 • Titanium Dioxide (nano): Bảo vệ khỏi tia UVB và một phần tia UVA.

Kem chống nắng Altruist chứa cả màng lọc vật lý và màng lọc hóa học, bao gồm màng lọc hiện đại nhất hiện nay là Tinosorb A2B giúp bảo vệ da toàn diện khỏi tia UV.

Nguồn tham khảo: https://altruistsun.com/what-is-the-difference-between-chemical-and-mineral-sunscreens/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *