Cẩm Nang

Altruist, loại kem chống nắng giúp bảo vệ làn da bệnh nhân bạch tạng Châu Phi và giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư da

Vào năm 2015, một bác sĩ da liễu và một nhà kinh tế học đã tung ra một loạt các sản phẩm kem chống nắng chất lượng cao mà mức giá vô cùng phải chăng. Một phần chi phí trong đó được dùng để cải thiện cuộc sống của những đứa trẻ bạch tạng.

Bệnh bạch tạng ở Châu Phi


Tiến sĩ Andrew Birnie và nhà kinh tế học David Westerbeek là những người bạn tốt của nhau và cũng là những người tuyệt vời đối với cộng đồng. Mục tiêu của họ là “làm điều gì đó tốt đẹp cho thế giới”, và sau đó Altruist ra đời. Altruist là một thương hiệu gồm những sản phẩm được kiểm định da liễu chất lượng cao để giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư da. Sự ra đời của Altruist cũng có mối liên hệ đặc biệt với những người bạch tạng ở Châu Phi. 


Theo Liên hợp quốc, những người bị bạch tạng là những người bị phân biệt đối xử ở rất nhiều nơi trên thế giới. Tại Châu Phi, cứ 1400 người thì có một người bị bạch tạng và nơi đây cũng là nơi xảy ra nhiều những cuộc xâm hại nhằm vào những đối tượng này nhất. 


Tiến sĩ Birnie giải thích rằng bệnh bạch tạng là “một tình trạng do di truyền, đặc biệt phổ biến ở Đông Phi vì ngày càng có nhiều người mang gen này ở đây bị ảnh hưởng”. Nhiều người trong số họ có dấu hiệu bị sạm nắng sau 10 tuổi và chết trẻ do ung thư da vì thiếu sắc tố melanin.


Cũng theo lời tiến sĩ Birnie thì việc sở hữu ngoại hình trắng nổi bật ở những quốc gia Châu Phi “đã khiến họ bị tẩy chay và bị đối xử không đúng mực”. Họ thường bị bỏ lại bên lề xã hội và phải vật lộn để hòa nhập.

Những người mắc bệnh bạch tạng ở Châu Phi thường bị mọi người xa lánh và đối xử không đúng mực.

Altruist ở Châu Phi


Những người bạn lâu năm đã có một cuộc hội ngộ vào năm 2010 tại Durban (Nam Phi). Tại đó, Birnie đã đào tạo cho các bác sĩ da liễu địa phương về phẫu thuật ung thư da. Cuối cùng, Birnie đã giúp đỡ thành lập một phòng khám chuyên khoa điều trị cho những người không có khả năng chi trả cho việc thăm khám và phẫu thuật. 


Thông qua một người bạn chung, Birnie và David phát hiện họ có cùng sở thích với môn thể thao lướt ván và hai người chơi thân với nhau từ đó. Họ quay trở lại Châu Âu và quyết định bắt đầu cuộc phiêu lưu cùng nhau xây dựng Altruist. “Chúng tôi tự hỏi liệu có thể kết hợp những tài năng và chuyên môn của mình để tạo ra một loại kem chống nắng chất lượng cao và cung cấp cho mọi người với chi phí của những sản phẩm rẻ nhất.” Westerbeek nói.

Tiến sĩ Andrew Birnie và nhà kinh tế học David Westerbeek (bên phải).

Cái tên Altruist có nghĩa là Sự vị tha và đây cũng là đạo đức của công ty. Theo những người sáng lập ra Altruist thì thương hiệu có mối quan tâm rõ ràng đối với phúc lợi xã hội. Birnie nói rằng mục đích của họ là tạo ra một sản phẩm “mà mọi người không có lý do gì để không sử dụng và nó có thể dùng được hằng ngày”.


“Các loại kem chống nắng của Altruist có khả năng bảo vệ cân bằng trên phổ UVB và UVA. Trên thực tế, khả năng chống tia UVA của Altruist cao gấp 3 lần so với nhiều loại kem chống đạt tiêu chuẩn Châu Âu khác”, chuyên gia da liễu Birnie nhấn mạnh.


Ngoài ra, các vỏ sản phẩm được sản xuất bằng vật liệu tái chế. Chi phí để sử dụng vật liệu tái chế thường không rẻ nhưng dù vậy họ cũng đã thành công trong bài toán sản phẩm chất lượng cao nhưng chi phí thấp.

Không có cách chữa trị nào cho sự thiếu hắc tố melanin đặc trưng của những bệnh nhân bạch tạng. Do đó, xét đến tình trạng của người bạch tạng ở một số quốc gia trên lục địa Châu Phi, Altruist đã làm việc với Under the Same Sun, một tổ chức từ thiện của Canada cung cấp giáo dục và tương lai cho mọi người bệnh bạch tạng. Altruist cũng tặng kem chống nắng cho tổ chức African Albinos của Hà Lan.


Từ lúc thành lập đến bây giờ, Altruist gửi 10 xu từ mỗi sản phẩm bán ra cho những người bị bạch tạng ở Châu Phi. Tổng cộng họ đã quyên góp được số tiền tương đương 700.000 euro từ tiến bán sản phẩm.

Kem chống nắng Altruist có khả năng bảo vệ cân bằng trên phổ UVB và UVA giúp bảo vệ làn da toàn diện.

Sự kỳ thị và bệnh bạch tạng


Tín ngưỡng và những câu chuyện thần thoại đã dồn ép những người bệnh bạch tạng ở các quốc gia như Tanzania hoặc Zimbabwe, nơi người ta cho rằng phù thủy đã gây ra tình trạng này. Như Kéita, một ca sĩ người Malian mắc bệnh bạch tạng đã nói với Liên Hợp Quốc rằng “lúc đó, cuộc săn lùng người bạch tạng bắt đầu”.


Để thực hiện cam kết với cộng đồng quốc tế về vấn đề này, ngày 13 tháng 6 hằng năm được lấy là Ngày Nhận thức về Bệnh bạch tạng Quốc tế. Mục đích của sự kiện này là để đảm bảo sự bảo vệ của những người này ở những nơi mà họ bị phân biệt đối xử và gây hấn.


Vì lý do này, vào năm 2017, Ikponwosa Ero, một chuyên gia bảo vệ nhân quyền của những người bị bệnh bạch tạng, đã giải thích tại Liên Hợp Quốc về các biện pháp đang được thực hiện thông qua một kế hoạch hành động: “Cung cấp cho họ những thanh sắt cho cửa ra vào và cửa sổ của họ như vậy họ có thể được bảo vệ. Chúng tôi cũng đề nghị giáo dục những bà mẹ và nữ hộ sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng.”


Các số liệu về vi phạm quyền của người bạch tạng kể từ năm 2010 đang được tiết lộ, Liên hợp quốc chỉ ra rằng “khoảng 700 trường hợp tấn công và giết người mắc bệnh bạch tạng đã được ghi lại tại 28 quốc gia thuộc khu vực Châu Phi cận Sahara”. Đó cũng chỉ là thống kê về những trường hợp được báo cáo.


Ero cũng khuyến nghị về tầm quan trọng của việc “cung cấp xi măng cho các gia đình mất người thân mắc bệnh bạch tạng” để mồ mả của họ không bị cướp phá”. Và bởi vì có một số người cũng cố gắng bán xương của người đã khuất.

Kem chống nắng Altruist có những hoạt động cộng thiết thực cho những người bị bệnh bạch tạng ở Châu Phi.

Việc chấm dứt sự kỳ thị đảm bảo sự tồn tại của cộng đồng dân cư này ở các khu vực Châu Phi khác. Các dự án như Altruist và công việc của các tổ chức hoạt động trong các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất là điều cần thiết để một ngày nào đó, bệnh bạch tạng không còn trở thành một bản án. Nguồn tham khảo: https://altruistsun.com/altruist-la-crema-que-ayuda-a-los-albinos-africanos-y-reduce-la-incidencia-del-cancer-de-piel/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *