Cẩm Nang

Vì sao bạn cần dưỡng ẩm cho da mụn – Altruist Vietnam

Nhiều bạn cho rằng da mụn không cần sử dụng kem dưỡng ẩm, bởi nguyên nhân gây tình trạng bí da và bóng nhờn. Tuy nhiên, bất kể làn da nào, đặc biệt là da mụn vẫn cần có đủ độ ẩm để không tiết thêm dầu. Tham khảo bài viết để tìm ra giải pháp dưỡng ẩm cho da mụn nhé!

Da mụn có cần được dưỡng ẩm?

Da thiếu ẩm hoặc mất cân bằng ẩm sẽ tiết nhiều dầu nhờn hơn để bù đắp độ ẩm mất đi. Hàm lượng dầu nhờn này sẽ thu hút bụi bẩn và vi khuẩn cùng tế bào chết tích tụ khiến da bạn nổi mụn. Các khuẩn mụn sống trong dầu và khiến da mất ẩm tự nhiên, và càng khiến da tạo phản ứng sản xuất nhiều dầu hơn. Vì thế mà khi không dưỡng ẩm, da bị mụn sẽ ngày càng nghiêm trọng.

Làn da bị mụn

Vì thế, bổ sung sản phẩm dưỡng ẩm giúp làm dịu da mụn nhanh chóng cũng như thúc đẩy khả năng hấp thụ hoạt chất đặc trị tốt hơn, đặc biệt quan trọng khi bạn đang áp dụng các liệu pháp trị mụn mạnh như retinoids, hoạt chất chống khuẩn benzoyl peroxide. 

Dưỡng ẩm là gì?

Dưỡng ẩm bao gồm cấp ẩm và cấp nước. Bạn có thể hình dung, làn da chúng ta như một bức tường. Các tế bào là mỗi viên gạch. Còn xi-măng xây tường là mỡ lipid. Khi đan xen khỏe mạnh, chúng tạo thành lớp màng bảo vệ các tầng da bên trong, từ đó giúp bảo vệ cơ thể không bị thất thoát nước. 

Hàng rào bảo vệ da chính có cấu tạo như một bức tường gạch. (Ảnh sưu tầm)

Trong da có lượng nước nhỏ. Da phải hấp thụ và thoát nước qua bề mặt rất chậm. Nó cùng các phân tử di chuyển gọi là aquaporin, kênh nước, để vận chuyển nước giữa các tế bào da. Việc cấp nước dù chỉ một ít cũng giúp kênh nước aquaporin đầy và giúp da có thể giữ thêm nước khoảng một đến hai giờ.

Các chất như ceramide và chất béo trong da không chỉ có nhiệm vụ giữ ẩm và làm mềm da. Chúng giúp cân bằng ẩm, giúp lỗ chân lông không tích tụ dầu nhờn dẫn đến mụn đầu trắng, đầu đen hay mụn sưng viêm.

Tiêu chí lựa chọn dưỡng ẩm cho da mụn

Kết cấu mỏng nhẹ, khả năng thẩm thấu nhanh

Đây là tiêu chí đầu tiên mà các nàng da dầu mụn cần lưu ý khi lựa chọn kem dưỡng ẩm. Các sản phẩm dưỡng ẩm cho da dầu nếu kết cấu quá đặc sẽ gây nặng mặt, khó thấm vào da, làm tắc nghẽn lỗ chân lông dẫn đến việc da không được dưỡng ẩm và hấp thụ các dưỡng chất cần thiết.

Kem dưỡng ẩm có kết cấu mỏng nhẹ, dễ thấm sẽ phù hợp với làn da mụn

Vì vậy, các sản phẩm có kết cấu mỏng, nhẹ, thẩm thấu tốt không giúp da được cung cấp đầy đủ độ ẩm và tạo nên một lớp màng bảo vệ da mất nước, hạn chế tiết thêm lượng dầu nhờn cũng như mà còn mang lại cảm giác thoải mái, dễ chịu khi thoa lên mặt.

Kiểm tra các thành phần tẩy tế bào chết

Nhiều loại kem dưỡng ẩm có chứa acid alpha-hydroxy, retinol và acid salicylic hoặc các thành phần tẩy tế bào chết khác. Những thành phần này có thể có hữu ích trong việc cải thiện mụn trứng cá đặc biệt là mụn trứng cá nhẹ hoặc mụn trứng cá trung bình.

Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng kem trị mụn bôi tại chỗ, thì kem dưỡng ẩm mà chứa các thành phần này có thể là yếu tố gây kích ứng da, làm gia tăng quá trình bong tróc da. Với những trường hợp này, tốt nhất là sử dụng kem dưỡng ẩm mà không cần tẩy tế bào chết trừ khi được bác sĩ da liễu chỉ định và khuyên dùng trong những tình huống đặc biệt.

Thành phần lành tính, không chứa mùi hương

Các bạn có làn da dầu thường nhạy cảm với các thành phần dưỡng da. Do đó, các thành phần như Glycerin, Hyaluronic Acid, Ceramide… sẽ là các hoạt chất phù hợp để giúp da bạn nhận được độ ẩm cần thiết nhưng không gây kích ứng. 

Kem Dưỡng Ẩm Altruist Moisturising Fluid 0.5% Hyaluronic Acid 50ml

Những thành phần này hoàn toàn lành tính, nổi tiếng với khả năng giữ ẩm cao và tăng cường chức năng bảo vệ lớp màng tự nhiên trên da. Vì vậy, khi chọn mua sản phẩm dưỡng ẩm cho da mụn, bạn nên lưu ý những hoạt chất này trong bảng thành phần để đảm bảo an toàn cho làn da. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *