Vì sao chúng ta cần sử dụng kem chống nắng?

Theo thời gian, chúng ta trở nên già đi và làm da của cũng vậy. Sự già đi của da gọi là quá trình lão hóa da. Đây là một điều hiển nhiên xảy ra với tất cả mọi người tuy nhiên không ai phải cũng có tốc độ lão hóa như nhau. Có nhiều yếu tố tác động đến quá trình này, một trong số đó là tia UV có trong ánh sáng mặt trời. Tia UV mà mặt trời chiếu xuống da chúng ta bao gồm tia UVA và UVB, bên cạnh đẩy nhanh quá trình lão hóa da, chúng còn là tác nhân chính gây ra ung thư da.

Tác hại của tia UVA đến da

Tia UVA Tia UVA có bước sóng từ 320nm đến 400nm, chiếm gần 95% lượng tia UV chiếu vào da, bao gồm hai tia: UVA1 (bước sóng 340-400nm) và UVA2 (320-340nm). Các thành phần trong kem chống nắng có khả năng bảo vệ trên toàn bộ quang phổ của tia UVA là: Zinc Oxide, Titanium Dioxide,…

Tia UVA được coi là kẻ “giết người thầm lặng” bởi nó ảnh hưởng lên da một cách từ từ, rất khó để nhận biết bằng mắt thường. Chúng có thể tàn phá sâu đến lớp  trung  bì, kéo theo hiện tượng liên kết collagen bị đứt gãy, cấu trúc tế bào suy giảm, hình thành nếp nhăn và chảy xệ, làm tăng nguy cơ gây ung thư da.

Tia UVA xuất hiện ở khắp mọi nơi, bất kể ở mùa nào hay thời tiết ra sao. Đó chính là lý do vì sao các bạn luôn được khuyến khích nên dùng kem chống nắng dù không bước ra ngoài nắng hoặc là trời có mưa có mây. Nó có khả năng đâm xuyên như đi qua quần áo hoặc kính cửa… Chính vì vậy sử dụng kem chống nắng là việc vô cùng quan trọng để bảo vệ làn da khỏi sự tấn công này.

Tác hại của tia UVB đến làn da

Các tia UVB chiếm gần 5% lượng tia UV, có bước sóng từ 290nm đến 320nm, phạm vi nhỏ hơn nhiều so với tia UVA. Chúng gây ra vấn đề như bỏng rát, cháy nắng. So với UVA thì những tác động mà loại tia này gây ra có thể cảm nhận và nhìn thấy khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Đặc biệt, tia UVB cũng là một trong những “thủ phạm” làm tăng nguy cơ ung thư da.

Chúng xâm nhập và tác động vào thượng bì, tổn thương tế bào và có thể hình thành ung thư da sau phơi nhiễm UVB. Bên cạnh đó, UVB cũng làm tăng sắc tố khiến da sạm màu đi và cũng khiến da lão hóa. 

Khác với tia UVA, chúng hoạt động linh hoạt theo mùa và thời tiết, thời gian hoạt động mạnh mẽ nhất chính là vào mùa hè. Các bác sĩ và chuyên gia luôn khuyên chúng ta không nên ra ngoài vào giữa trưa vì thời gian đó chính là lúc UVB hoạt động rất mạnh, khi các bạn ra ngoài vào thời gian này thì ngoài bôi kem chống nắng, các bạn nên chuẩn bị cho bản mình các loại áo chống nắng, khẩu trang che chắn hoặc đội mũ để hạn chế ảnh hưởng bởi tia UVB một cách tốt nhất.

Tác hại của tia UVA và UVB đến làn da

Những chỉ số trên kem chống nắng bạn cần hiểu để chọn được sản phẩm kem chống nắng tốt nhất với làn da của bạn

SPF (Sun Protect Factor)

Đây là chỉ số định mức đo lường khả năng chống UVB được dùng cho kem chống nắng hay còn gọi là khả năng bị cháy da và khiến da sạm đi bởi ánh nắng mặt trời. Chỉ số này đã được FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) quy định toàn cầu.

Theo đó, chỉ số SPF càng cao thì nó bảo vệ da càng tốt, hạn chế được việc cháy nắng trên da bởi tia UVB (290nm – 320nm)  và UVA(II) (320nm – 340nm). Nhưng SPF chưa chắc có thể bảo vệ da khỏi tia UVA (I) (340nm – 400nm) nên thường có một chỉ số nữa để đo lường độ bảo vệ khỏi tia UVA.

Chỉ số SPF thấp nhất là 15 và cao nhất là 100. Theo lý thuyết, để tính thời gian bảo vệ da, chúng ta lấy chỉ số SPF nhân với 10, 15 hoặc là 20 theo từng loại màu da để biết được thời gian kem chống nắng có thể hoạt động. Ví dụ, tone da trắng sẽ có thời gian hoạt động tối đa của kem chống nắng trên da là SPF x 10 (phút), da vàng là SPF x 15 (phút), da ngăm đen là SPF x 20 (phút). Sau khoảng thời gian này chúng ta sẽ tiến hành thoa lại kem chống nắng. Trên thực tế, chúng ta nên thoa lại kem chống nắng ít hơn số thời gian này vì lượng tia UV từ ánh nắng mặt trời hay do mồ hôi, khói bụi,… có thể làm xe dịch lớp kem chống nắng.

Chỉ số PPD (Persistent Pigment Darkening)

PPD chính là chỉ số đo lường khả năng bảo vệ da khỏi tia UVA. PPD là chỉ số khá chính xác và phổ biến, chúng được sử dụng bởi các nước Châu Âu và Châu Á. Vì PPD đòi hỏi kiểm tra trên lượng UVA rất cao để có thể đảm bảo kem chống nắng có thể bảo vệ da hiệu nhất. 

Chúng ta thường nghĩ PPD càng cao thì độ chống nắng càng tốt. Tuy nhiên, không hẳn là như vậy, nó còn phụ thuộc vào các màng lọc của kem chống nắng. Sự kết hợp của SPF cao, PPD cao và hệ thống màng học bền vững mới tạo nên một kem chống nắng chất lượng. 

Chỉ số PA (Protection Grade of UVA)

PA cũng là chỉ số đo lường khả năng lọc tia UVA dựa trên PPD. Chỉ số này được sử dụng phổ biến ở các nước Châu Á. Chỉ PA cao theo từng dấu (+) và tối đa là 5 (+). 

Cách quy đổi chỉ số PA như sau:

 • PA+ = PPD 2 – 4 (chống 50 – 70% tia UVA)
 • PA++ = PPD 4 – 8 (chống 75 – 87,5% tia UVA)
 • PA+++ = PPD 8 – 16 (chống 87,5 – 93,7% tia UVA)
 • PA++++ = PPD 16+ (chống 93,7% tia UVA) 

Chỉ số PA và PPD đôi khi cũng không được nhiều nhãn hiệu kem chống nắng công bố trên sản phẩm. Như đối với các sản phẩm xuất thân từ Châu Âu và Mỹ, chúng ta sẽ bắt gặp nhiều hơn những cụm từ “Broad Spectrum”, Multi Spectrum” hay “Full Spectrum” – có nghĩa là đã đạt đầy đủ điều kiện và các quy định về kem chống nắng của FDA.

Altruist – Một thương hiệu kem chống nắng chất lượng đến từ Châu Âu

Theo BAD (British Association of Dermatologists – Hiệp hội Bác sĩ da liễu Anh) khuyến cáo rằng bạn sử dụng kem chống nắng có khả năng bảo vệ phổ rộng, tức là chống được cả tia UVA và tia UVB.

Cụ thể bạn nên sử dụng kem chống nắng có SPF từ 30 trở lên được bảo vệ khỏi tia UVB và có kí hiệu UVA được khoanh tròn hoặc sở hữu 4 – 5 sao trên hệ thống Boots Star để bảo vệ khỏi tia UVA. 

Kí hiệu UVA nằm trong vòng trong là một trong những tiêu chuẩn Châu Âu đặt ra để xác nhận khả năng chống tia UVA của một sản phẩm kem chống nắng, thay vì chỉ ghi UVA trên bao bì như đa số loại kem chống nắng hiện nay.

Kem chống nắng Altruist được sản xuất tại Đức, do Tiến sĩ da liễu Dr.Andrew Birnie và nhà kinh tế học David Westerbeek Van Eerten sáng lập. Trải qua 7 năm hoạt động chủ yếu tại thị trường Châu Âu, Altruist đã chứng minh được chất lượng của một sản phẩm kem chống nắng đạt chuẩn tiêu chuẩn Châu Âu và được pha chế hướng tới lợi ích cộng đồng. Các sản phẩm kem chống nắng Altruist có chỉ số chống nắng  SPF30 và SPF50, đều có biểu tượng tia UVA được khoanh tròn cùng với 5 sao xếp hạng Boots Star đem đến khả năng bảo vệ toàn diện cho làn da trước tia UVA và UVB. Dù mới vào thị trường Việt Nam khoảng 2 năm nhưng kem chống nắng Altruist đã có được đông đảo những khách hàng trung thành trên khắp cả nước, được bày bán tại đa dạng các cửa hàng từ cửa hàng vật lý đến trực tuyến, nhận được vô số những lời review khen ngợi từ cộng đồng làm đẹp. 

Cụ thể kem chống nắng Altruist có thể bảo vệ bạn vượt trội như thế nào, hãy cùng điểm qua những chỉ số đầy tự hào của các dòng sản phẩm chống nắng  hiện có của Altruist nhé.  

Những con số đầy tự hào từ kem chống nắng Altruist 

Sở hữu bộ màng lọc tiên tiến, cao cấp nhất hiện nay như Tinosoft A2B, kem chống nắng Altruist có khả năng bảo vệ tối ưu làn da khỏi tác động từ cả tia UVA và UVB, từ đó phòng ngừa được bệnh ung thư da. Các thành phần khác của kem chống nắng cũng vô cùng an toàn, có thể dùng được cho trẻ từ 2 tuổi lên. Thậm chí trẻ em từ 6 tháng tuổi cũng có thể sử dụng kem chống nắng của Altruist với dòng Altruist Family Sunspray. Dù chất lượng thuộc được xếp loại cao cấp trên thị trường nhưng giá thành của các sản phẩm kem chống nắng Altruist lại rất rẻ, chỉ dao động trong khoảng 190.000 đến dưới 400.000đ.

Kem chống nắng Altruist hiện nay có 5 loại sản phẩm.

 • Altruist Sunscreen SPF 30: là kem chống nắng vật lý lai hóa học, chỉ số chống nắng SPF30 ngăn chặn được 96.7% lượng tia UVB mà bạn tiếp xúc.
 • Altruist Sunscreen SPF50: là kem chống nắng vật lý lai hóa học, chỉ số chống nắng SPF50 ngăn chặn được 98,3% lượng tia UVB mà bạn tiếp xúc và PPD của kem chống nắng là 54 cho khả năng bảo vệ da khỏi tia UVA rất cao. 
 • Altruist Face Fluid SPF50: là kem chống nắng vật lý lai hóa học, thành phần được bổ sung thêm Vitamin E và Niacinamide. Chỉ số chống nắng nắng SPF50 cùng với PPD 54 cho khả năng bảo vệ cao khỏi tia UVB và UVA.
 • Altruist Family Sunspray SPF50: là kem chống nắng vật lý lai hóa học, có thiết kế dạng xịt tiện lợi để lấy kem chống nắng cho cả gia đình. Kem chống nắng có chỉ số chống nắng cao SPF50 và dùng được cho trẻ từ 6 tháng tuổi.
 • Altruist Invisible Sunspray SPF50 là kem chống nắng thuần hóa học, chỉ số chống nắng SPF50 ngăn chặn 98,3% lượng tia UVB mà da tiếp xúc. Thiết kế dạng xịt tiện lợi, có thể dùng cho cả mặt và body. 

Những thông tin này được ghi đầy đủ trên nhãn sản phẩm, người tiêu dùng tại Việt Nam có thể hoàn toàn tin tưởng vào chúng vì Altruist đã tuân thủ quy định của Hiệp hội mỹ phẩm Châu Âu về tem nhãn đối với kem chống nắng. 

Hướng dẫn sử dụng kem chống nắng Altruist

Kem chống nắng Altruist nên được sử dụng vào buổi sáng, trước khi bạn ra ngoài trời 20 phút.

Thói quen chăm sóc da buổi sáng cần có bao gồm:

 • Rửa mặt
 • Cấp ẩm nhẹ
 • Sử dụng kem chống nắng

Rửa mặt buổi sáng sẽ giúp làm sạch những bụi bẩn thường là dầu thừa da tiết ra ban đêm cùng với lượng dư sản phẩm da không hấp thụ hết trong chu trình skincare buổi tối.

Bước cấp ẩm nhẹ buổi sáng thì các bạn có thể dùng toner, serum hoặc một lớp mỏng kem dưỡng. Bản thân sản phẩm kem chống nắng Altruist đã có những thành phần dưỡng ẩm như Niacinamide, Vitamin E nên bước cấp ẩm nhẹ này phù hợp với những bạn có làn da khô nhằm mục đích bổ sung những hoạt chất hỗ trợ tác dụng của kem chống nắng. Sau khi cấp ẩm, các bạn nên kiên nhẫn đợi da khô ráo hoàn toàn rồi mới thoa kem chống nắng.

Đối với kem chống nắng Altruist, lượng bôi lý tưởng sẽ là 1 – 2 ngón tay. Khi thoa kem chống nắng, các bạn có thể thoa 2 lần và thoa kỹ để đảm bảo khả năng chống nắng của sản phẩm. 

Nếu phải ở ngoài trời mắt gắt cả ngày, hãy thoa lại sau mỗi 2 giờ. Ngoài ra, sau khi xuống nước hoặc sử dụng khăn lau, da cũng cần được thoa lại kem chống nắng. 

Hướng dẫn thoa lại kem chống nắng Altruist 

Chỉ sử dụng kem chống nắng 1 lần trong ngày sẽ không đảm bảo được độ bảo vệ. Trong ngày da có thể bị đổ mồ hôi, tiếp xúc với nước hoặc khăn lau, quần áo, làm cho kem chống nắng bị xê dịch. Ít nhất sau 2 tiếng ở ngoài trời liên tục hay sau khi có tác động trên thì chúng ta nên thoa lại kem chống nắng. 

Trước khoa lại kem chống nắng Altruist, các bạn nên làm sạch nhẹ nhàng làn da rồi thoa lại lượng kem chống nắng 1 – 2 ngón tay như bình thường.

Hiển thị tất cả 6 kết quả